Vụ cán bộ dọa giết hiệu trưởng ở Cần Thơ: Phạt cựu giảng viên một năm tù với tội danh gây tranh cãi


Sáng 30/11, sau một ngày nghị án, Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) tuyên phạt ông Trần Tuấn Kiệt (cựu giảng viên Trường Cao đẳng Cần Thơ) một năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Đây là tội danh gây tranh cãi suốt phiên xét xử.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều (Cần Thơ) ký ngày 18/01/2018, chưa đầy 4 trang giấy, kết luận: “Trần Tuấn Kiệt đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đăng trên mạng xã hội và cung cấp cho báo chí những thông tin nội bộ của Trường Cao đẳng Cần Thơ khi chưa có sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường; không những vậy Trần Tuấn Kiệt còn nhiều lần công khai đe dọa giết ông Hiệu trưởng Trần Thanh Liêm nhằm gây áp lực để ông Liêm và cơ quan chức năng chấp nhận yêu cầu của mình. Hành vi của Trần Tuấn Kiệt làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của Trường Cao đẳng Cần Thơ cũng như uy tín và sinh hoạt bình thường của ông Trần Thanh Liêm, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Ông Kiệt bị truy tố tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo khoản 1, Điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015.

Khai mạc phiên tòa, luật sư của ông Kiệt đề nghị hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định mấy trăm bút lục lấy từ mạng xã hội làm căn cứ buộc tội ông Kiệt. Theo luật sư, mới đây ở TP. Cần Thơ xử 3 vụ án về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” đều trưng cầu giám định và Sở Thông tin Truyền thông TP. Cần Thơ đang có 04 giám định viên đủ năng lực làm việc. Hơn nữa, vụ án này đã một lần tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra trưng cầu giám định nhưng chưa được thực hiện. Nếu không trả hồ sơ để giám định thì luật sư kiến nghị tòa triệu tập 02 điều tra viên và những tờ báo đã đăng bài, đến tòa để làm rõ các căn cứ buộc tội. Tòa không chấp nhận đề nghị của luật sư nên suốt phiên tòa đã diễn ra sự tranh cãi về các căn cứ buộc tội ông Kiệt.

Ông Kiệt (trái) và Hiệu trưởng Liêm đứng tại phiên tòa.

Tại tòa, ông Kiệt và Hiệu trưởng Liêm cũng như các nhân chứng thừa nhận, ông Kiệt có dọa giết ông Liêm nhưng không nói trực tiếp mà gián tiếp với người khác ở nhiều nơi. Lời đe dọa, theo phía ông Liêm là làm ông Liêm hoang mang lo sợ, phải tăng cường bảo vệ, gây không khí nặng nề trong trường. Còn ông Kiệt và luật sư của ông cho rằng, nếu đe dọa như vậy mà phạm tội thì phạm tội xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng; chứ không phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…”.

Về hành vi ông Kiệt cung cấp thông tin cho báo chí, cụ thể là vụ một giảng viên của trường tổ chức sinh viên thi xong, mang bài thi đi siêu thị và bị mất. Phía ông Hiệu trưởng Liêm cho rằng, ông Kiệt không có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí nhưng đã tùy tiện nên làm ảnh hưởng đến uy tín của trường, thấy rõ là năm trước tuyển sinh được 2.400 người nhưng năm đó chỉ tuyển được 1.700 người. Ông Kiệt phản bác, tuyển sinh thấp là tình hình chung của các trường cao đẳng trong cả nước. Luật sư của ông Kiệt phân tích, cung cấp thông tin cho báo chí là quyền của công dân được quy định trong Luật Báo chí và ở đây, giảng viên làm mất bài thi không bị kỷ luật mà nhà trường lại đề nghị xử lý hình sự người cung cấp sự thật cho báo chí là không thể chấp nhận. Hơn nữa, cũng theo vị luật sư, những tờ báo phản ánh vụ việc mà cáo buộc cho rằng được ông Kiệt cung cấp thông tin, đã viết đúng hay sai, có sử dụng thông tin của ông Kiệt cung cấp không, hay còn sử dụng nhiều nguồn khác nữa? Vấn đề đặt ra không có câu trả lời.

Luật sư của ông Kiệt dẫn chứng tài liệu lấy trên mạng xã hội làm căn cứ buộc tội ông Kiệt nhưng không có chữ ký của ông Kiệt và chưa được cơ quan chức năng giám định đúng hay sai.

Luật sư của ông Kiệt dẫn tại tòa một số tài liệu có trong hồ sơ được lấy ở mạng xã hội để làm căn cứ buộc tội ông Kiệt nhưng không có chữ ký của ông Kiệt và khẳng định: “Cáo trạng không đưa ra được căn cứ buộc tội cũng như không chỉ ra được hành vi của ông Kiệt vi phạm điều khoản nào của luật pháp nước ta. Việc kết tội như thế là chưa có cơ sở pháp lý vững chắc”. Ông Kiệt khai tại tòa: “Nhiều tài liệu được điều tra viên lấy trên mạng xã hội, đưa vô bệnh viện trong thời gian tôi đang điều trị bệnh nên tôi không ký. Tôi thấy, vì ông Liêm có hai người con làm cán bộ Công an TP. Cần Thơ nên gây oan cho tôi”.

Bản án của tòa nhắc lại ý kiến luật sư bào chữa cho ông Kiệt về việc yêu cầu giám định tài liệu và lý giải vụ án này không thuộc trường hợp bắt buộc giám định theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Hơn nữa, các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ và thu thập trên mạng xã hội ông Kiệt đã thừa nhận tại tòa nên xét thấy không cần thiết phải giám định. Bản án cho rằng, ông Kiệt đưa nhiều thông tin của trường lên mạng xã hội và cung cấp cho báo chí khi chưa có sự thống nhất của trường là vi phạm Hiến pháp năm 2013 về tự do ngôn luận, vì mục đích cá nhân đã gây hại cho trường. Việc ông Kiệt đe dọa giết ông Liêm làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ông Liêm, gây hoang mang trong nội bộ nhà trường.

Do đó, bản án khẳng định các hành vi của ông Kiệt đã cấu thành tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” nên phạt ông 12 tháng tù giam. Ngay sau tuyên án, ông Kiệt cho biết sẽ kháng cáo kêu oan lên tòa cấp trên. 

LSVNO.

Vụ cán bộ dọa giết hiệu trưởng ở Cần Thơ: Phạt cựu giảng viên một năm tù với tội danh gây tranh cãi Vụ cán bộ dọa giết hiệu trưởng ở Cần Thơ: Phạt cựu giảng viên một năm tù với tội danh gây tranh cãi Reviewed by Blogger on 20:27 Rating: 5

2 nhận xét:

 1. Đối với các công ty ngày nay, bảng hiệu quảng cáo từ lâu đã trở nên dần quan trọng và trở thành một trong nhiều chiến lược marketing giúp quảng bá thương hiệu cũng như hình ảnh đối với đối tác, khách hàng.
  Có thể nói tất cả các công ty dù lớn hay nhỏ đều muốn thiết kế cho mình một bảng hiệu quảng cáo đẹp mắt nhất có thể nhưng vẫn phải đảm bảo được đầy đủ các yếu tố thông báo thông tin cơ bản, vừa phải mang nét riêng của công ty mình nhưng lại vừa phải bắt mắt, sang trọng, thu hút người nhìn.
  Đối với một công ty, bảng hiệu quảng cáo mang lại rất nhiều tác dụng đó là:
  - Bảng hiệu quảng cáo giúp quảng bá thương hiệu, mang hình ảnh công ty đến với khách hàng một cách gần gũi, dễ hiểu nhất.
  - Bảng hiệu là cách cung cấp thông tin công ty đến với khách hàng nhanh chóng, tiện lợi, trực quan nhất.
  - Đối với những công ty mới mở, vốn kinh doanh còn hạn chế thì bảng hiệu quảng cáo là cách giới thiệu siêu tiết kiệm, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với quảng cáo trên tivi, truyền thông….
  - Sở hữu một bảng hiệu quảng cáo đẹp gây ấn tượng đối với khách hàng, giúp khách hàng nhớ tới công ty.
  Còn vô số những lợi ích mà bảng hiệu quảng cáo có thể mang lại. Bạn có thấy ấn tượng với những gì mà bảng hiệu quảng cáo đem đến chưa?
  Nếu còn băn khoăn gì về lĩnh vực bảng hiệu hay nếu bạn đang muốn sở hữu bảng hiệu quảng cáo đẹp mắt cho công ty mình. Vui lòng liên hệ công ty Quảng cáo Đại Phát chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhiệt tình.
  Chúng tôi nhận làm bảng hiệu quảng cáo:
  làm bảng hiệu
  làm bảng hiệu alu
  làm bảng hiệu công ty
  bảng hiệu công ty
  làm hộp đèn quảng cáo
  làm biển quảng cáo
  làm biển hiệu quảng cáo
  làm bảng hiệu quảng cáo
  làm bảng hiệu inox
  làm hộp đèn mica
  làm bảng hiệu inox
  thi công bảng hiệu inox
  thi công bảng hiệu chữ nổi inox
  làm bảng hiệu inox
  làm bảng hiệu chữ nổi inox
  bảng hiệu inox
  bảng hiệu chữ nổi inox
  Địa chỉ: 55 Linh Đông, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  Điện Thoại: 0935 79 00 28
  Email: daiphatgroup2010@gmail.com
  Website: thietkethicongdaiphat.com

  Trả lờiXóa
 2. TƯ VẤN LÀM BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO ĐẸP VÀ HIỆU QUẢ
  Với nhu cầu kinh doanh buôn bán ngày càng trở nên tăng cao như hiện nay bảng hiệu quảng cáo đang xuất hiện ngày càng nhiều. Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, chỉ cần đi dọc một con phố bất kì cũng thấy vô vàn các loại bảng hiệu quảng cáo với đủ chất liệu, màu sắc, kích thước khác nhau.
  1. Nội dung trên bảng hiệu phải ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin.
  Tất nhiên rồi mọi bảng hiệu đều phải chứa những thông tin bạn muốn truyền tải đến khách hàng, thông tin trên bảng hiệu cần đáp ứng được những yêu cầu sau:
  - Nội dung cần phải thực sự ngắn gọn, không rườm rà vì rất ít khách hàng nán lại lâu để đọc những thông tin trên của bạn. Người ta tính toán rằng thời gian trung bình khi con người vừa di chuyển vừa đọc một dòng thông tin ngắn là khoảng 6 giây, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng khoảng 6 từ cho những gì quan trọng nhất muốn thể hiện.
  - Chính vì lẽ đó bạn cần chắt lọc những thông tin quan trọng nhất, trọng tâm nhất với mình. Tránh gây lạc đề vì chúng vừa không có ích gì lại vừa làm người nhìn thấy khó chịu và không muốn chú ý tới.
  2. Tạo ấn tượng nhưng không gây phiền toái.
  Với mật độ bảng hiệu quảng cáo nhiều như hiện nay, không ít những bảng hiệu được đặt tại những vị trí khó chịu, gây phiền toái cho người đi đường. Chính vì vậy khi làm bảng hiệu bạn tuy cần tạo ấn tượng cho người nhìn những tuyệt đối không gây phiền toái, điều này sẽ phá hỏng tất cả công sức của bạn.
  3. Tư duy đúng đắn về bảng hiệu quảng cáo
  Tác dụng của bảng hiệu quảng cáo là điều không thể phủ nhận, chúng giúp người nhìn ghi nhớ sâu hơn và tạo ấn tượng khi nhìn vào.
  Tuy nhiên bạn đừng nhầm lẫn cho rằng biển hiệu quảng cáo như một công cụ bán hàng trực tiếp, chúng thực sự chỉ là một chiến lược marketing giúp thu hút khách hàng mà thôi. Vì vậy đừng lạm dụng bảng hiệu quảng cáo nhé, thay vào đó bạn có thể đánh vào các biện pháp khác như: giới thiệu trên website, trang facebook, tờ rơi, name card…
  Quảng cáo Đinh Phan chuyên nhận:
  bảng hiệu quảng cáo
  biển hiệu quảng cáo
  biển quảng cáo
  bảng hiệu quảng cáo đẹp
  bảng hiệu
  bảng hiệu đẹp
  biển quảng cáo đẹp
  bảng quảng cáo đẹp
  bảng hiệu hộp đèn
  bảng hiệu hộp đèn đẹp
  bảng hiệu alu
  Địa chỉ: 234/6 Tô Ngọc Vân, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  Điện Thoại: 0979.20.4567
  Email: kd1.dinhphan@gmail.com
  Website: thietkethicongdaiphat.com

  Trả lờiXóa

Được tạo bởi Blogger.