Mẹ Nấm được Tạp chí TIME vinh danh là một trong những nhà báo dũng cảm đấu tranh cho sự thậtTạp chí TIME năm nay vinh danh những nhà báo dũng cảm đấu tranh cho sự thật, gọi đó là những “Guardians” - những Người Bảo Vệ cho Sự Thật. Để lên tiếng tranh đấu cho Sự Thật, họ đã phải chịu rất nhiều thiệt thòi và nguy hiểm, bị sát hại, bị truy bức, bị bỏ tù...

Trong số đó, nổi bật nhất là nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi – người bị sát hại trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Kế đến, các nhân viên của tạp chí Mỹ Capital Gazettle có năm người bị giết trong năm nay, xuất hiện trên một bìa khác.


Bà Maria Ressa (sếp cũ của tui) là chủ biên Rappler một tờ báo mạng của Philipines đã dám mạnh mẽ chỉ trích lãnh đạo nước này. Bà đang phải đối mặt với cái án tù của chính phủ Duterte viện cớ ra để bịt miệng bà và toà soạn Rappler đó là tội trốn thuế.


Bà chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm #MotherMushroom bị án tù 10 năm, đã chung được 2 năm thì bị bốc ra và đày biệt xứ qua Mỹ chỉ vì dám lên tiếng phản đối chính sách thân Trung Cộng, phản đối Formosa thải độc hủy hoại môi trường biển miền Trung, phản đối tình trạng ngành Công An bạo hành đánh chết dân...

Các phóng viên của Reuters, Wa Lone và Kyaw Soe Oo, là những người đã bị tù tại Myanmar do đã đi điều tra thảm sát người Rohingya Hồi giáo thiểu số ở nước này.

Một phụ nữ khác, Dulcina Parra, một phóng viên truyền thanh tại Los Mochis, Mexico cũng được đăng ảnh trong bài báo. Parra đã dũng cảm đưa tin về bạo lực trong các vụ thanh toán nhau vì nạn ma tuý ở nước của bà.

Ngoài ra, phóng viên ảnh Shahidul Alam ở Bangladesh cũng được đăng hình trong bài.

Theo tạp chí Time, họ được chọn "vì đã dám chấp nhận những rủi ro to lớn trong việc theo đuổi sự thực, vì dám tiến hành cuộc điều tra tuy không hoàn hảo nhưng thiết yếu để tìm kiếm sự thật, vì đã dám lên tiếng nói lớn, nói thẳng".

Hoang Vu.

Mẹ Nấm được Tạp chí TIME vinh danh là một trong những nhà báo dũng cảm đấu tranh cho sự thật Mẹ Nấm được Tạp chí TIME vinh danh là một trong những nhà báo dũng cảm đấu tranh cho sự thật Reviewed by Blogger on 18:05 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.