Vụ Michael Nguyễn: Dân biểu Mỹ cảnh báo sẽ có hậu quả đối với Việt Nam


Dân biểu Ed Royce và bà Helen Nguyễn, vợ của ông Michael Nguyễn. Cùng với Dân biểu Mimi Walters, ông Royce kêu gọi chính phủ Mỹ hành động để Việt Nam trả tự do cho công dân Mỹ đang bị giam giữ ở TP HCM.


Hai dân biểu Hoa Kỳ vừa lên tiếng kêu gọi quốc hội Mỹ hành động để gây áp lực với Việt Nam đòi trả tự do cho một công dân Mỹ đang bị giam giữ ở TP HCM và cảnh báo sẽ có hậu quả nếu Hà Nội ngược đãi công dân của họ.

Michael Nguyễn, một cư dân Quận Cam ở bang California, bị bắt giữ ngày 6/7 trong khi đang thăm gia đình ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam nói họ đang giam giữ công dân Mỹ này để điều tra về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 của Bộ Luật hình sự 2015.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ Ed Royce, một đại diện của tiểu bang California, hôm 4/9 phát biểu tại một buổi họp của Hạ viện về sự khẩn thiết phải trả tự do cho Michael Nguyễn.

Cũng tại Hạ viện Mỹ hôm 4/9, Dân biểu Mimi Walters kêu gọi Chính phủ Việt Nam ngay lập tức thả Michael Nguyễn. Bà Walters, cũng là đại diện cho tiểu bang California, nói với các đại biểu tại Hạ viện rằng ông Michael Nguyễn bị cáo buộc tội ‘lật đổ chính quyền’ theo một điều khoản mà bà gọi là mơ hồ.

“Điều 109 là một cáo buộc mơ hồ mà Chính phủ Việt Nam thường dùng để thực hiện các vụ bắt giữ không có cơ sở," theo mà Walters. "Ông Michael có thể bị giam trong nhiều tháng mà không có cáo buộc hình sự trong thời gian Chính phủ Việt Nam điều tra.”

VOA.

Vụ Michael Nguyễn: Dân biểu Mỹ cảnh báo sẽ có hậu quả đối với Việt Nam Vụ Michael Nguyễn: Dân biểu Mỹ cảnh báo sẽ có hậu quả đối với Việt Nam Reviewed by Blogger on 21:09 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.