BẮT VỘI VÀNGViệc khởi tố và bắt tạm giam những tham gia chia sẽ (share) lời kêu gọi tổng biểu tình hôm 2/9 trên facebook cho thấy, chính quyền dường như đã mất kiên nhẫn trong cách xử lý người bất đồng.

Chỉ vài năm trước đây, khi phát hiện người nào tham gia kêu gọi biểu tình, chính quyền luôn ưu tiên các biện pháp công tác dân vận như mời lên đồn hoặc vô tận nhà để thuyết phục, nhắc nhở, hay cảnh báo.


Quá trình này thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm, khi công tác dân vận không mang lại hiệu quả và người đó ngày càng tỏ ra nguy hiểm thì việc khởi tố và bắt giam mới được tính đến.

Nhưng giờ đây chính sách xử lý này có vẻ đã thay đổi, khi công tác dân vận đã được bỏ qua, mà thay vào đó là thi hành ngay biện pháp “hốt liền, không nói nhiều”.

Như vụ việc những người bị bắt ở Miền Tây trước ngày 2/9 cho thấy, dù giới chức đã phát hiện ra họ từ nhiều tháng trước, nhưng không một công tác dân vận nào được đưa ra nhằm cảnh báo cho họ biết về rủi ro pháp lý họ đang đối mặt.

Trong khi công tác dân vận là một yêu cầu bắt buộc trong Luật Bảo vệ An ninh Quốc gia, khi tại khoản 1 điều 15 đã nêu rõ biện pháp cơ bản đầu tiên trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia là phải “vận động quần chúng”.

Điều đó có nghĩa rằng, cơ quan chức năng phải có trách nhiệm giải thích, nhắc nhở, vận động, thuyết phục hoặc đưa ra những lời cảnh báo rõ ràng đối với những người có dấu hiệu xâm phạm an ninh quốc gia, trước khi tiến tới việc bắt giam họ.

Bởi lẽ các hành vi kêu gọi biểu tình là hoạt động liên quan trực tiếp đến quyền tự do biểu đạt và quyền bày tỏ quan điểm chính trị của công dân. Đây là nhóm hành vi thuộc về tư tưởng và nhận thức, nên việc bỏ qua công tác dân vận, chỉ tập trung vào việc canh me, chờ để “hốt” đối với các hành vi này rõ ràng là không phù hợp với quy định pháp luật, lẫn phương pháp bảo vệ an ninh quốc gia.

Trong những trường hợp bị bắt giữ này, vào xem facebook của họ, tôi tin rằng nếu như cơ quan chức năng thực hiện công tác dân vận thì những người này đã có thể tự điều chỉnh hành vi của mình.

Phạm Lê Vương Các.

BẮT VỘI VÀNG BẮT VỘI VÀNG Reviewed by Blogger on 09:11 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.