Nhà hoạt động Nguyễn Trung Lĩnh bị bắt sau lời kêu gọi biểu tình

Image result for Nguyễn Trung Lĩnh

An ninh thành phố Hà Nội đã bắt giữ nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Trung Lĩnh sau khi ông có lời kêu gọi trên mạng xã hội Facebook biểu tình chống Trung Quốc xâm lược ở Biển Đông và phản ứng yếu ớt của nhà cầm quyền Việt Nam.

Hàng xóm của ông Lĩnh nói ông bị bắt và khám nhà. Tuy nhiên, công an thành phố chưa công bố vụ bắt giữ cũng như cáo buộc mà ông có thể phải đối mặt.

Ngày 25/5, ông Lĩnh được cho là đã đưa ra lời kêu gọi biểu tình toàn quốc vào sáng chủ nhật 27/5. Ông có thể là người hoạt động thứ 4 bị bắt trong năm nay, sau các ông Vũ Văn Hùng, Đỗ Công Đương và Nguyễn Duy Sơn.

Sáng ngày 02/5, một nhóm bất đồng chính kiến đã tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ tại đường Kim Liên Mới (Hà Nội) với biểu ngữ mang dòng chữ “Đòi hỏi dân chủ không phải là tội” và hình ảnh sáu thành viên của Hội Anh em Dân chủ đang bị giam cầm. Một lúc sau, công an phường Ô Chợ Dừa ra bắt giữ ba trong số họ, bao gồm Trương Văn Dũng, Phùng Thế Dũng và Trịnh Bá Phương. Họ bị giam trong đồn công an phường tới tận chiều tối, và anh Phương cho biết anh bị một công an mặc thường phục đánh vào thái dương.

Đêm 01/6, nhà bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang tới Hà Nội sau nhiều tuần ở Sài Gòn. Cô bị an ninh thành phố buộc cô phải trở về căn hộ của mẹ cô, nơi cô bị theo dõi sát sao. Sáng hôm sau, an ninh đến buộc cô đi làm việc về những hoạt động của cô, và đưa cô về nhà lúc chiều muộn. An ninh vẫn canh gác căn hộ, và cô sẽ buộc phải đến làm việc với công an vào sáng thứ Hai.

Đây là vụ bắt giữ, câu lưu thứ 3 đối với nhà báo Đoan Trang kể từ đầu năm đến nay.

Công an ở nhiều nơi tiếp tục sách nhiễu người hoạt động và gia đình của họ. Ngày 01/6, công an Bắc Ninh gửi giấy triệu tập tới hai con gái Đỗ Lan Anh (17 tuổi) và Đỗ Hồng Anh (14 tuổi) của nhà báo công dân Đỗ Văn Đương, người đang bị giam giữ với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự 2015, để làm việc về những hoạt động của ông. Tất nhiên, mẹ và hai cô gái đã từ chối, nói rằng họ không biết gì về hoạt động của ông.

Trong khi đó, công an Hà Nội yêu cầu nhà hoạt động Ngô Duy Quyền phải đến làm việc về những bài viết trên Facebook của ông, một tuần sau khi ông có bài viết kêu gọi Việt Nam bắt giữ Trung tướng an ninh Đường Minh Hưng theo truy nã của Chính phủ Đức vì những liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin vào tháng 7 năm ngoái.

Nhiều tù nhân lương tâm và gia đình của họ nghi ngờ rằng thức ăn mà họ nhận được từ nhà tù là không an toàn và chứa hoá chất độc hại. Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói cô bị đau đầu và bụng khi ăn thức ăn của Trại giam số 5 (Yên Định, Thanh Hoá) và do vậy giờ đây cô chỉ ăn thức ăn khô và hoa quả mà gia đình tiếp tế. Cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu cũng cho biết bà nhiều lần thấy rát cổ họng sau khi ăn cơm ở nhà tù trên.

Chính quyền ở nhiều nơi thắt chặt an ninh trong thời gian cuối tuần, và đưa công an và dân phòng tới gần nhà riêng của người hoạt động nhằm ngăn cản họ tụ tập biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm biển đảo ở Biển Đông, và các chính sách của chính phủ Việt Nam, kể cả kế hoạch định cho Trung cộng thuê đất dài hạn ở Vân Đồn, Phú Quốc và Vân Phong.

Người Bảo vệ Nhân quyền

Nhà hoạt động Nguyễn Trung Lĩnh bị bắt sau lời kêu gọi biểu tình Nhà hoạt động Nguyễn Trung Lĩnh bị bắt sau lời kêu gọi biểu tình Reviewed by Blogger on 06:31 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.