Chính quyền TPHCM bí mật xét xử Facebooker "Hieu Bui"


Thêm một facebooker bị Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh kết án 4 năm 6 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm diễn ra vào ngày 9/5/2018 với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

Ông Bùi Hiếu Võ bị lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở tại Chung cư Hà Đô, Sài Gòn và bị bắt khẩn cấp vào ngày 17 tháng 3 năm ngoái.

Ông Võ là thợ cơ khí, quê ở Hà Tĩnh, đã bị bắt khẩn cấp hồi Tháng Ba, 2017 ở quận Gò Vấp, Sài Gòn.

Theo cáo trạng, tài khoản facebook “Hieu Bui” thuộc ông Bùi Hiếu Võ, đăng những bài viết nói xấu đảng và nhà nước nhằm kích động khủng bố, phá hoại nề chính trị và kinh tế.

Theo truyền thông trong nước, xuất phát từ thảm họa môi trường Formosa, rồi vấn đề bồi thường đất đai tại Đồi Nhái, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà bản thân ông này cho rằng chính quyền bao che, giải quyết không thỏa đáng nên ông bắt đầu tham gia bình luận, thu thập tài liệu trên mạng về xã hội rồi tổng hợp thành các bài viết đăng lên mạng xã hội facebook, bắt đầu từ tháng 9/2016.

Các báo “lề phải” dẫn theo cáo trạng để đăng một bản tin giống hệt nhau về nội dung và không kèm ảnh chụp tại phiên tòa: “Sở Thông Tin và Truyền Thông thành phố Sài Gòn phát hiện trên Facebook tài khoản ‘Hieu Bui’ đăng tải các bài viết có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, tuyên truyền chống đảng, nhà nước.”

“Công an thành phố Sài Gòn vào cuộc điều tra và xác định tài khoản Facebook ‘Hieu Bui’ do ông Bùi Hiếu Võ làm chủ.”

Các báo cũng nêu ông Võ bắt đầu viết trên Facebook “xuất phát từ sự cố Formosa xả thải ra biển gây ảnh hưởng môi trường tại các tỉnh miền Trung và việc giải quyết bồi thường đất đai tại Đồi Nhái, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.”

Nhà chức trách thu giữ 57 tài liệu (khoảng 181 trang giấy) lưu trữ trên Facebook “Hieu Bui” có nội dung được ghi nhận “tuyên truyền, xuyên tạc tình hình chính trị, chống đảng và nhà nước, công kích chế độ, kích động người dân khủng bố, gây hoang mang dư luận, phá hoại nền kinh tế nhằm làm sụp đổ chế độ.”

Báo Tuổi Trẻ viết: “Do đọc và tiếp xúc với nguồn tài liệu không chính thống và thiếu chính xác trên mạng xã hội, nên các bài viết của ông Võ luôn thể hiện quan điểm cá nhân, quy chụp, đả kích chế độ. Trong quá trình bị điều tra, ông Võ thừa nhận hành vi phạm tội, có thái độ khai báo thành khẩn và có đơn xin khoan hồng, cam kết không tái phạm.”

Báo điện tử VietNamNet cho biết thêm: “Căn cứ vào kết quả xác minh tài khoản ngân hàng cùng các hồ sơ có căn cứ xác định Võ không được các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước tài trợ, giúp đỡ về vật chất, phương tiện kỹ thuật trong việc thực hiện hành vi phạm tội.”

Dường như các nhà hoạt động cũng không nắm nhiều thông tin về Bùi Hiếu Võ cũng như phiên tòa xử ông này hôm 9 Tháng Năm. Thời điểm ông Võ bị bắt, nhà hoạt động Hoàng Dũng ở Sài Gòn viết trên trang Facebook cá nhân: Có ai biết Bùi Hiếu Võ không? Bùi Hiếu Võ thì có thể là nick Hieu Bui (Hiếu Bùi Sát Cộng, người có một loạt các bài thư của Trịnh Xuân Thanh… vừa rồi.”

Năm ngoái, báo VietNamNet đăng bài cáo buộc ông Võ “kích động sử dụng bom xăng và axit tấn công lãnh đạo đảng, nhà nước và lực lượng công an.”

“Trong quá trình hoạt động, Bùi Hiếu Võ đã móc nối với thành viên tổ chức khủng bố ‘Việt Tân’ tại Úc để bàn bạc, trao đổi và cùng quản trị Facebook ‘Hieu Bui’. Ngoài ra, Bùi Hiếu Võ còn gửi một số bài viết có nội dung xấu cho các trang mạng phản động bên ngoài để tán phát lên không gian mạng,” tờ báo viết.

Chính quyền TPHCM bí mật xét xử Facebooker "Hieu Bui" Chính quyền TPHCM bí mật xét xử Facebooker "Hieu Bui" Reviewed by Blogger on 19:12 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.