Theo nội dung quyết định của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM về việc kỷ luật luật sư Phạm Công Út, khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng... 
Ngày 12-3, Đoàn luật sư TP.HCM đã ra quyết định xử lý kỷ luật luật sư Phạm Công Út (Công ty luật TNHH MTV Phạm Nghiêm) với hình thức kỷ luật là xóa tên khỏi danh sách luật sư Đoàn luật sư TP.HCM.
Xóa tên luật sư Phạm Công Út khỏi Đoàn luật sư TP.HCM  - ảnh 1
Luật sư Phạm Công Út. Ảnh: Internet
Theo nội dung quyết định của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM về việc kỷ luật luật sư Phạm Công Út, ông Út ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng nhận ngay một tỉ đồng và sẽ nhận 30% giá trị tài sản thu hồi được nhưng không có khả năng thực hiện hợp đồng, không hoàn trả tiền cho khách hàng.
Khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng, ông Út chỉ chuyển trả 200 triệu đồng. Đến khi khách hàng khiếu nại, ông Út lại cho rằng số tiền 200 triệu đồng là cho khách hàng mượn sẽ đòi lại và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.
Trong quá trình hòa giải, ông Út không thừa nhận sai phạm, chỉ trả thêm 300 triệu đồng và đặt điều kiện là khách hàng phải rút đơn khiếu nại, nếu không ông sẽ kiện đòi lại tiền. Tuy nhiên khách hàng không đồng ý, vẫn yêu cầu ông Út trả phần còn lại.
Xóa tên luật sư Phạm Công Út khỏi Đoàn luật sư TP.HCM  - ảnh 2
Xóa tên luật sư Phạm Công Út khỏi Đoàn luật sư TP.HCM  - ảnh 3
Quyết định của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM
Hành vi nêu trên của ông Phạm Công Út đã vi phạm khoản 5 Điều 3, điểm d khoản 1 Điều 9 Luật luật sư, các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư Việt Nam.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Ông Phạm Công Út có quyền khiếu nại đến Ban Thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày nhận được quyết định này). 
PV Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với ông Phạm Công Út để ghi nhận ý kiến của ông về sự việc này. Tuy nhiên, có thể do ông Út đang bận tham gia bào chữa cho nhiều bị cáo trong đại án Navibank mà TAND TP.HCM đang xử sơ thẩm nên không nghe máy.
Trong khi đó, trao đổi với PV, một thành viên Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: "Sau khi nhận đơn khiếu nại của người dân, Đoàn luật sư đã cử người xác minh. Nhận thấy luật sư Út có dấu hiệu vi phạm, Đoàn đã mời luật sư Út đến giải trình và họp Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật nhiều lần. Sau cùng, ban chủ nhiệm đã họp nhiều lần và thống nhất xóa tên".
Quy định liên quan
Người bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư.
Trong trường hợp luật sư bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư thì Đoàn luật sư phải thông báo bằng văn bản với Sở Tư pháp và đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, đề nghị Liên đoàn luật sư Việt Nam thu hồi thẻ luật sư.
(Theo điểm g khoản 1 Điều 18 và khoản 3 Điều 85 Luật luật sư) 
PLO