Thủ lĩnh dân chủ Hong Kong bị tuyên án tù vì kích động bạo loạnCác nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Joshua Wong (phải), Raphael Wong (thứ 2 từ phải sang, và Lester Shum (thứ 2 từ trái sang) nói với báo giới trước khi vào tòa tối cao hôm 17/1/2018

Tòa tối cao Hong Kong hôm 22/1 tuyên án tù 80 ngày đối với một cựu thủ lĩnh phong trào dân chủ ở Hong Kong là Hoàng Gia Khuê (Wong Ka-kui) sau khi người này nhận tội kích động bạo loạn dẫn đến hành hung cảnh sát.
Vụ bạo động xảy ra vào dịp tết âm lịch năm 2016 đã khiến 130 người bị thương. Phần đông trong số này là cảnh sát. Những người biểu tình đeo mặt nạ đã ném đá và các hộp rác bị đốt cháy để phản đối sự can thiệp của Trung Quốc vào văn hóa và tự chủ của Hong Kong. Cảnh sát đã phải bắn hai phát đạn cảnh cáo nhằm cố gắng kiểm soát tình hình.
Ngoài Hoàng Gia Khuê, còn có 4 người khác cũng nhận tội kích động bạo loạn và các tội danh khác.
Riêng cựu thủ lĩnh trẻ Lương Thiên Kỳ (Edward Leung) không nhận tội.
Hong Kong vốn trước kia là thuộc địa của Anh. Vào năm 1997, Hong Kong được Anh trao trả về cho Trung Quốc với một thỏa thuận là Hong Kong sẽ được cai quản theo chính sách một quốc gia hai hệ thống.
Tuy nhiên các nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong cho rằng Bắc Kinh đang gia tăng việc can thiệp vào sự tự chủ của Hong Kong. Những cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng trời hồi năm 2014 đã nổ ra ở Hong Kong với sự tham gia của nhiều nhà hoạt động dân chủ trẻ đòi độc lập cho Hong Kong.
Theo RFA.

Thủ lĩnh dân chủ Hong Kong bị tuyên án tù vì kích động bạo loạn Thủ lĩnh dân chủ Hong Kong bị tuyên án tù vì kích động bạo loạn Reviewed by Blogger on 18:09 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.