Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sắp ra tòa


Phiên tòa sơ thẩm xử nhà hoạt động Hoàng Đức Bình dự kiến sẽ được mở vào 7h30 ngày 25/01/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An (đường Phạm Đình Toái, xóm 20, xã Nghi Phú, thành phố Vinh) – theo thông báo từ tòa án huyện Diễn Châu.

Anh Bình (sinh năm 1983, ngụ Hưng Nguyên, Nghệ An) bị nhà cầm quyền huyện Diễn Châu cáo buộc với 2 tội danh: “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”, “Chống người thi hành công vụ” theo các điều 258, 257 BLHS cộng sản VN.

Trước khi bị bắt giữ, anh Bình là một trong những người hoạt động tích cực nhất tại Nghệ An và Hà Tĩnh, đây cũng là nơi chịu nhiều thiệt hại nặng nề do thảm họa môi trường biển do nhà máy Formosa gây ra. Anh đã hỗ trợ bà con thu thập thông tin về thiệt hại, hỗ trợ bà con viết đơn và đi khởi kiện, biểu tình yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa, đưa lên truyền thông mạng xã hội những hoạt động đánh đập, khủng bố của nhà cầm quyền đối với những ngư dân đi khởi kiện...

Đánh giá về những cáo trạng buộc tội đối với anh trai mình, anh Hoàng Đức Nguyên - em trai anh Bình cho CTV Danlambao biết: “Việc nhà cầm quyền Nghệ An bắt giữ anh trai tôi như một hành động trả thù cho những gì anh ấy đã làm nhằm hỗ trợ  bà con người dân ở đây trong vấn đề do Formosa gây ra. Gia đình tôi phản đối những cáo buộc này. Anh trai tôi hoàn toàn vô tội”.

Hồi tháng 5/2017, nhà cầm quyền đã tổ chức bắt cóc anh Hoàng Đức Bình tại địa bàn huyện Diễn Châu khi anh đang ngồi trên xe ô tô cùng linh mục Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An) và 3 người khác. Theo chị Đỗ Việt Trinh, một nhân chứng có mặt trên xe đã tường thuật lại cho Danlambao biết về sự việc này như sau: “Hàng chục người mang thường phục, bịt kín mặt đã tấn công thô bạo vào xe rồi hành hung và bắt anh Bình đi. Không có bất cứ lệnh bắt giữ hay biên bản nào được những người này đưa ra”. 

Ngay sau đó, để phản đối việc bắt giữ trái pháp luật này, hàng ngàn người dân đã tập trung và tuần hành đến trụ sở công an Diễn Châu yêu cầu thả ông Bình. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi nhà cầm quyền cũng huy động hàng ngàn quân thuộc các lực lượng với đầy đủ trang thiết bị dùi cui, khiêng chắn, xe chuyên dụng nhằm chuẩn bị đàn áp mạnh tay. Tuy nhiên, để tránh đổ máu cho người dân, linh mục Thục đã khuyên người dân ra về.

Được biết, anh Hoàng Đức Bình đồng thời cũng là phó chủ tịch phong trào Lao Động Việt, tổ chức có mục tiêu giúp người lao động đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của họ. 

Trước thời điểm diễn ra phiên tòa, chị Đỗ Thị Minh Hạnh, chủ tịch phong trào này kêu gọi mọi người quan tâm đến phiên tòa bất công này. Chị Hạnh nói: “Bắt giữ anh Hoàng Bình thể hiện rõ nhà cầm quyền CS đã là tay sai cho tàu cộng, bao che và đứng về phía nhà máy Formosa, đi ngược lại với nguyện vọng muốn đóng cửa nhà máy này của người dân. Họ muốn dập tắt phong trào phản kháng của người dân trước thảm họa do nhà máy này gây ra. Tôi hi vọng mọi người, chúng ta cũng nhau đồng hành và bên cạnh anh Hoàng Đức Bình trong phiên tòa sắp tới cũng như trong thời gian anh bị giam cầm trong ngục tù cộng sản.”

Có 4 luật sự tham gia bào chữa cho anh Bình tại phiên tòa sắp tới, bao gồm các ông: Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân, Ngô Anh Tuấn và Hà Huy Sơn. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày hôm qua 16/1, linh mục Nguyễn Đình Thục đã gởi đơn đến tòa án Diễn Châu để “Đề nghị được làm chứng tại tòa” để phản bác lại các cáo buộc đối với anh Hoàng Đức Bình.

Theo DLB.

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sắp ra tòa Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sắp ra tòa Reviewed by Blogger on 18:43 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.