Tổ chức ACAT lên tiếng cho LS. Nguyễn Văn Đài


Hai năm giam giữ không xét xử


Tổ chức ACAT (Action des Chrétiens pour l’Abolition de la Torture - Tổ chức Kitô Hữu Hành Động Đòi Bãi Bỏ Tra Tấn) quan ngại cho một luật sư nổi tiếng của Việt Nam, bị giam giữ từ hai năm nay không hề có xét xử và hầu như không có một liên lạc nào với bên ngoài, vì có thể bị đối xử tàn nhẫn kể cả bị tra tấn.

Ngày 20 tháng 12 năm 2017

Từ hai năm nay, ông Nguyễn Văn Đài, một luật sư và một nhà đấu tranh cho nhân quyền, đã bị bắt giam một cách độc đoán. Tổ chức ACAT lo rằng ông có thể bị đối xử tàn nhẫn, kể cả bị các hành vi tra tấn.

Ông bị bắt ngày 16 tháng 12 năm 2015 trong lúc ông đi gặp các đại biểu của Liên Âu nhân dịp hội nghị Đối Thoại song phương Liên Âu - Việt Nam về nhân quyền được tổ chức tại Hà Nội. Ít ngày trước khi bị bắt, ông đã bị hành hung dã man bởi những kẻ bịt mặt, giữa một buổi huấn luyện được tổ chức với chủ đề các quyền con người tại Hà Nội.

LS. Nguyễn Văn Đài trước khi bị bắt, năm 2015

Từ khi bị bắt, vợ ông đã chỉ được gặp mặt ông 3 lần (tháng 12/2016, tháng 01 và tháng 5/2017). Ông Nguyễn Văn Đài đã không được phép gặp luật sư, luật sư này không được bộ công an chấp nhận.

Tháng 7/2017, hơn 19 tháng sau khi bị bắt, nhà cầm quyền Việt Nam đã khởi tố ông về tội «hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân», điều 79 nổi tiếng của bộ luật hình sự được sử dụng bừa bãi đối với những người bảo vệ nhân quyền, cộng thêm điều 88 «tuyên truyền chống Nhà nước». Với cáo buộc mới này, ông có thể còn bị giam giữ thêm 20 tháng nữa không cần xét xử. Nếu bị kết tội, ông có nguy cơ bị xử từ 12 đến 20 năm tù, bị tù chung thân hay bị tử hình.

Người luật sư lỗi lạc này đồng thời cũng là một nhà đấu tranh đã thành lập Ủy Ban nhân quyền Việt Nam vào năm 2003. Ông liên tục dấn thân trong việc bảo vệ nhân quyền. Năm 2008, ông từng bị kết án tù và bị buộc phải đóng cửa văn phòng luật sư của mình và những sinh hoạt tương tự. Ông đã bị xóa tên khỏi danh sách luật sư đoàn. Bị quản chế tại gia sau khi ra tù, sự tự do đi lại của ông rất tương đối, từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2015, ông đã bị công an sách nhiễu, theo dõi và hành hung.

Tổ chức ACAT rất lo lắng về sự giam giữ của ông và những rủi ro bị đối xử tàn nhẫn kể cả những hành vi tra tấn, vì trong thời gian bị giam giữ ông đã không được liên lạc gì với bên ngoài, chưa kể các trại giam tại Việt Nam là nơi luôn bị nhà cầm quyền Việt Nam đối xử tàn tệ. ACAT liên kết với nhiều tổ chức quốc tế và Việt Nam kêu gọi phải trả tự do cho ông.

Bạn muốn ủng hộ luật sư Nguyễn Văn Đài?

- Hãy download mẫu thư này, thêm địa chỉ cá nhân của mình và gửi cho nhà cầm quyền.

- Chia sẻ: Tweeter, Facebook, nói chuyện chung quanh bạn.

Bối cảnh

Đàn áp xã hội dân sự


Việc bắt giam LS. Nguyễn Văn Đài nằm trong bối cảnh rộng lớn hơn của cuộc đàn áp các tiếng nói chống đối của chính quyềnViệt Nam. Từ đầu năm 2017, gần 30 nhà đấu tranh nhân quyền và bloggers đã bị bắt giam hay bị buộc phải biệt xứ như anh Đặng Xuân Diệu, hay blogger kiêm giáo sư song tịch Pháp-Việt, Phạm Minh Hoàng. Không kể những người đã bị giam giữ và đã bị kết án trong năm như bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, cũng là người được ACAT ủng hộ.

Nhà cầm quyền Việt Nam triệt để sử dụng những điều khoản 79 và 88 của bộ luật hình sự để độc đoán bắt giam những nhà đấu tranh và các bloggers là những người phát biểu một cách ôn hòa. Những phương tiện luật pháp này đã được viết ra một cách rất mơ hồ và đã bị tố cáo từ nhiều năm nay và được đề nghị xét lại hay bãi bỏ bởi cộng đồng quốc tế. Đảng cộng sản, đảng duy nhất tại Việt Nam, tìm mọi cách để dập tắt những tiếng nói mang tính phê phán về những sai sót của chế độ.


Điều kiện sống trong tù


Điều kiện sống trong các nhà tù và những trung tâm giam giữ rất là tồi tệ và có thể cấu thành những cách đối xử bất nhân và đê tiện, kể cả tra tấn. Trong thời gian tạm giam (có thể kéo dài nhiều tháng như trường hợp hiện nay), sự tra tấn và cách đối xử tàn nhẫn được sử dụng thường xuyên để ép cung và cưỡng bách tù nhân chính trị phải cung cấp thông tin về những hoạt động của mình và những người đấu tranh khác.

Các gia đình của tù nhân thường phải tiếp tế cho họ từng gói thực phẩm. Các tù nhân được phép nhận tiền để mua thức ăn và các vật dụng khác trong căng tin của nhà tù, nơi bán những sản phẩm thường kém chất lượng và với giá cao hơn giá thị trường. Vào mùa xuân năm 2017, ông Nguyễn Văn Đài đã từ chối gói thức ăn do gia đình chuyển đến cho ông, một dấu hiệu đáng lo ngại chứng tỏ có thể có một cuộc tuyệt thực và những rủi ro cho sức khỏe của ông.

Nguồn: ACAT
Tổ chức ACAT lên tiếng cho LS. Nguyễn Văn Đài Tổ chức ACAT lên tiếng cho LS. Nguyễn Văn Đài Reviewed by Blogger on 20:18 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.