Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị biệt giam, gia đình không được gặp


Bà Trần Thị Nga và hai con. (Hình: Facebook Lương Dân Lý)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Ngay sau khi kết thúc phiên sơ thẩm thì người nhà của Trần Thị Nga gồm bố, mẹ, anh em và chồng con đã có trực tiếp đến trại giam xin thăm gặp nhưng không được với lý do Trần Thị Nga đã thể hiện quyết tâm chống đối đến cùng, hiện trại giam đang kỷ luật biệt giam.”

Đó là chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 6 Tháng Mười Hai của ông Lương Dân Lý, chồng của bà Trần Thị Nga, người bị tòa án CSVN tuyên án sơ thẩm 9 năm tù và 5 năm quản chế hồi Tháng Bảy vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN.


“Một tháng sau phía trại giam có nhắn cho gia đình biết là nếu muốn gặp thì viết đơn đưa lên tòa án cấp cao duyệt. Sau khi nhận tin thì em trai Trần Thị Nga có làm đơn xin thăm gặp theo mẫu nhưng tại ngay cấp địa phương nơi cư trú người ta đã nhất quyết không ký xác nhận, thế là tắc ngay ở khâu đầu tiên,” ông viết.

“Sự việc đã đến tai Liên Hiệp Quốc. Cách đây hai tháng, tổ công tác về trường hợp giam giữ tùy tiện (tham chiếu WGAD/2017/VNM/CASE) có hỏi phía Việt Nam về trường hợp Trần Thị Nga tại sao chưa cho gặp thân nhân? Phía Việt Nam đã trả lời rất trơ tráo là Trần Thị Nga được phép gặp gia đình theo qui định pháp luật, tuy nhiên người nhà của Trần Thị Nga không có yêu cầu thăm gặp mà chỉ gửi đồ thăm nuôi,” ông Lý viết thêm.

Theo ông Lý, trước khi bị bắt giam, bà Nga là người thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, lên tiếng về thảm họa cá chết do Formosa gây ra và giúp đỡ những người dân khiếu kiện đất đai bị chính quyền cưỡng chế.

Nhà hoạt động Lê Văn Sơn, một cựu tù nhân lương tâm, bình luận về bà Trần Thị Nga trên Facebook cá nhân: “Điều gì đã làm nên một phụ nữ gan góc lạ thường đến như vậy? Như bao người phụ nữ khác, bà Nga cũng là người vợ, người mẹ của hai đứa con thơ. Tôi biết bà Nga từ năm 2010, qua những lần tiếp xúc tôi thấy được sự mạnh mẽ và lòng yêu nước nồng nàn của bà. Mặc dù theo như bà nói chỉ là một phụ nữ bé nhỏ, nhưng lý tưởng và hành động trên đường dài mới thấy hết sự bền bỉ và vững chí của bà sung mãn.”

“Không nhận tội trong quá trình điều tra của an ninh Cộng Sản chẳng phải là một điều dễ dàng gì trước những thủ đoạn vô cùng tinh vi, thậm chí có lúc đê hèn của họ. Tầm vóc một phụ nữ bé nhỏ trong môi trường tù đày đau khổ cả về tinh thần và vật chất, cộng với sự o bế không chỉ một hai an ninh điều tra mà là sự đối mặt với cả hệ thống, nên giữ được bản lãnh và sự bền vững đến sắt đá là điều khó hình dung nổi cho những người chưa từng bị cầm tù chính trị,” ông Sơn viết.

Luật Sư Hà Huy Sơn, người được cấp phép bào chữa cho bà Trần Thị Nga, thông báo trên Facebook về phiên tòa phúc thẩm xét xử bà Nga sẽ diễn ra ngày 22 Tháng Mười Hai tới đây tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hà Nam, do Tòa Án Nhân Dân Cấp Cao tại Hà Nội xét xử. (T.K.)

Theo NV.
Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị biệt giam, gia đình không được gặp Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị biệt giam, gia đình không được gặp Reviewed by Blogger on 02:55 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.