Thông tin trước ngày xét xử sơ thẩm sinh viên luật Trần Hoàng Phúc

Trần Hoàng Phúc
Trần Hoàng Phúc
Đến ngày 15/11/2017, đã kết thúc điều tra vụ án, hồ sơ vụ án đã chuyển qua tòa án, chuẩn bị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Gia đình Phúc mời 3 luật sư gồm: LS Nguyễn Văn Miếng, LS Lê Văn Luân và LS Mạnh Đăng, các luật sư đã nộp đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận bào chữa nhưng chưa được trả lời. Luật sư Luân đã nộp hồ sơ cấp giấy ngày 10/11/2017, theo qui định của pháp luật thì chậm nhất 3 ngày phải trả lời nhưng mãi đến ngày 15/11/2017 luật sư Luân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận bào chữa.
LS Le Van Luan va Ls Manh Dang
LS Lê Văn Luân và LS Mạnh Đăng
  • “Ngồi đợi gần 2 giờ đồng hồ vẫn không có bất kỳ ai có trách nhiệm trong viện kiểm sát xuống gặp tôi để giải quyết thủ tục. Tôi không hiểu rằng luật pháp sẽ được áp dụng và giải quyết như thế nào với người dân và luật sư, trong khi họ từ chối trả lời những yêu cầu hợp pháp theo luật định?” – LS Luân than phiền về cung cách làm việc của VKS.
Sinh viên luật Trần Hoàng Phúc bị bắt và khởi tố theo điều 88 BLHS với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”
LS Mieng va BS Que
BS Nguyễn Đan Quế và LS Nguyễn Văn Miếng

Thông tin Trần Hoàng Phúc
Trần Hoàng Phúc, sinh năm 1994, nơi thường trú: 154/45 Phạm Văn Hai, Phường 3, Quận Tân Bình, Tp.HCM. Phúc là thanh niên trẻ năng động, gương mặt sáng, cao khoảng 1m8, bản lĩnh, tư duy có chiều sâu, tiếp cận thông tin và môi trường học hiện đại qua nhiều khóa học về kỹ năng quản trị, đàm phán và kinh doanh, nói chuyện trước công chúng, chương trình đào tạo từ xa về tự do ngôn luận của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế.
Phúc có mối quan hệ rộng và có một số hoạt động thiết thực trong phong trào dân chủ: tham gia hoạt động thúc đẩy nhân quyền ở DCCT Sài Gòn, tham gia những buổi giao lưu với nhiều người bất đồng chính kiến ở Sài Gòn – Vũng Tàu, tham gia cứu trợ lũ lụt miền Trung, xuống Thạnh Hóa – Long An cùng mọi người tại Phiên tòa xử án Nguyễn Mai Trung Tuấn…
Hình 5 - Trần Hoàng Phúc
Trần Hoàng Phúc cùng các bạn trẻ tham gia cứu trợ đồng bào miền Trung
Phúc sinh hoạt và được cấp thẻ thư viện trong lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Vì vậy, Phúc có một số mối quan hệ với nhân sự lãnh sự quán.
Phúc đã học hết năm cuối Khoa Luật quốc tế – Trường đại học luật Tp.HCM. Vì dấn thân hoạt động dân chủ nên Phúc bị nhà trường làm khó dễ và không trao bằng tốt nghiệp.
Phúc là thành viên nhóm sáng kiến lãnh đạo Đông Nam Á(YSEALI) do Obama sáng lập nhằm thúc đẩy tiềm năng lãnh đạo của thanh niên trẻ ở Đông Nam Á, nâng cao kiến thức và kỹ năng giao lưu quốc tế.
Phúc là thành viên sáng lập và là Chủ tịch Hội sinh viên nhân quyền. Hội thành lập đầu năm 2016, ra mắt công luận ngày 29/6/2017, website: hoisinhviennhanquyen.org
Sau đây là những sự việc Phúc bị công an, mật vụ sách nhiễu, đánh đập và bắt giam:
Cấm xuất cảnh - Trần Hoàng Phúc
Biên bản cấm Trần Hoàng Phúc xuất cảnh
– Ngày 6/12/2015, Phúc bị cục Bảo vệ an ninh chính trị(A67) cấm xuất cảnh.
Hình 6 - Trần Hoàng Phúc
Trần Hoàng Phúc xếp hàng tại GEM Center, Sài Gòn để gặp Obama ngày 25/5/2016
– Khi Tổng thống Mỹ Obama sang thăm VN hồi tháng 5/2016, Phúc cùng 800 bạn trẻ thuộc YSEALI được Obama gửi thư mời gặp gỡ giao lưu tại GEM Center ở Sài Gòn. Phúc đã viết sẵn thỉnh nguyện thư định gửi cho tổng thống Obama bàn về các vấn đề đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam, vấn đề tham nhũng và minh bạch ngân sách. Phúc dự định khi đến hội trường sẽ hỏi  Obama về phương hướng và cách giải quyết của Hoa Kỳ đối với thảm họa Formosa. Tuy nhiên, ngày 25/5/2016 khi xếp hàng để vào hội trường gặp Obama thì Phúc bị an ninh mật vụ bắt tại GEM Center và đưa lên xe về trụ sở công an phường 15, quận Tân Bình.
Tại trụ sở, an ninh hỏi Phúc tại sao nhận được thư mời, về tổ chức YSEALI và mối quan hệ của Phúc với Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Phúc cho rằng đó là quan hệ cá nhân nên đã từ chối tất cả những câu hỏi với lý do xâm phạm đời tư. Cuộc bắt giữ kéo dài từ 8h40’ đến 15h00’, mục đích nhằm ngăn chặn Phúc gặp Obama.
Trần Hoàng Phúc bị mật vụ đánh ngày 13/4/2017
Trần Hoàng Phúc bị mật vụ đánh ngày 13/4/2017
– Ngày 13/4/2017, Phúc cùng với một người bạn tên Phát bị nhóm an ninh mật vụ bắt cóc tại Quảng Bình, tống lên xe ô tô chở đi. Nhóm mật vụ này khoảng 7 người đeo khẩu trang và mang găng tay. Trên xe, Phúc bị bọn mật vụ trùm đầu đánh đập thê thảm, xe chạy lòng vòng lên tận khu vực rừng núi thuộc xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Tại đây, mật vụ lột hết quần áo của Phúc và Phát, dẫn xuống xe lôi sâu vào rừng trói lại, tiếp tục đánh bằng gậy tre và dây thắt lưng. Khi bọn mật vụ bỏ đi, Phúc bị thương tích khắp cơ thể với vài chục vết thương trên mặt, ngực, lưng, bụng, tay, chân và mang tai. Phúc và Phát tìm cách cởi trói, tháo chiếc áo trùm đầu để quấn phần thân dưới đi tìm nhà dân nhờ giúp đỡ và đến công an xã Tam Quang tường trình vụ việc.
– Ngày 29/6/2017, vào lúc 15h34’ Trần Hoàng Phúc bị công an bắt tại phòng trọ số 9 ngõ 674 Hoàng Hoa Thám, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo những người chứng kiến cho biết có 4-5 an ninh cùng với công an khu vực, tổ trưởng dân phố xông vào phòng trọ của Phúc bắt lên xe 7 chỗ đưa đi. Tuy nhiên ngày 30/6/2017, mẹ của Phúc điện thoại cho công an khu vực tên Tiệp thì anh này bảo không biết gì về việc Phúc bị bắt cả(!)
Mẹ của Trần Hoàng Phúc đến công an Phường Bưởi
Ngày 1/7/2017, mẹ của Trần Hoàng Phúc đến công an Phường Bưởi hỏi thăm tin tức
Chiều ngày 1/7/2017, mẹ của Trần Hoàng Phúc từ Sài Gòn ra Hà Nội, bà được 5 anh chị trong Phong trào CHNV hỗ trợ đưa đến Công an Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội để hỏi tin tức con trai bà. Trưởng công an Phường Bưởi là ông Nghiêm Bá Phước yêu cầu sang Công an Hà Nội tại số 40 Hàng Bài, Hà Nội để hỏi tin tức Trần Hoàng Phúc.
Sau 4 ngày lặn lội tìm tin tức của con trai, bà đã nhận được thông báo chính thức từ Công an điều tra Hà Nội: Phúc bị bắt tạm giam tại trại giam số 1 – Công an TP Hà Nội theo Điều 88BLHS!
Thông báo tạm giam - Trần Hoàng Phúc
Thông báo tạm giam
Theo thông báo tạm giam của công an ngày 3/7/2017, Trần Hoàng Phúc đã có hành vi “tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN trên mạng internet”.
Phúc đã dấn thân đấu tranh để thay đổi đất nước, ước mong xây dựng nền dân chủ cho Việt Nam. Việc bắt giam và khởi tố Trần Hoàng Phúc là đi ngược xu thế phát triển văn minh của thế giới.
Hội sinh viên nhân quyền Việt Nam
Thông tin trước ngày xét xử sơ thẩm sinh viên luật Trần Hoàng Phúc Thông tin trước ngày xét xử sơ thẩm sinh viên luật Trần Hoàng Phúc Reviewed by Blogger on 18:36 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.