Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam phản đối Hà Nội bỏ tù Phan Kim Khánh

Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) lên án việc Việt Nam sử dụng các điều khoản “an ninh quốc gia” của Bộ luật Hình sự (BLHS) để tước quyền công dân của họ

PARIS, ngày 25/10/2017 – Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm người phản đối mạnh mẽ việc Việt Nam đàn áp các quyền cơ bản của người dân đối với quyền tự do ngôn luận, liên kết, tôn giáo hoặc niềm tin và quyền tham gia vào các hoạt động công cộng với cái cớ là bảo vệ “an ninh quốc gia.” Việc kết án sinh viên Phan Kim Khánh gày hôm nay đến sáu năm tù giam và bốn năm quản ché vì cáo buộc “tuyên truyền tuyên truyền chống lại nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” (Điều 88 của BLHS) là ví dụ mới nhất của xu hướng đáng báo động này.
NV.JPG
Phan Kim Khánh, 24 tuổi, sinh viên quan hệ quốc tế tại trường Đại học Thái Nguyên, đã bị bắt vào ngày 21/3/ 2017 vì đã gửi thông tin “bịa đặt và bóp méo” về nhà nước từ năm 2015 trên hai blog, ba tài khoản Facebook và hai tài khoản Youtube. Anh cũng bị buộc tội tiếp xúc với “các yếu tố phản động” ở Việt Nam và ở nước ngoài. Sinh ra trong một gia đình nghèo, anh tố cáo tham nhũng, thiếu dân chủ và thiếu tự do báo chí mà anh tin là những trở ngại chính đối với sự phát triển của Việt Nam.
Khánh đã bị kết án tại một phiên toà không công bằng của Toà án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Anh đã bị từ chối tiếp cận với biện hộ thoả đáng, và cũng giống như trong các vụ xét xử về “an ninh quốc gia”, mức án của anh đã được quyết định trước. Điều 88 của BLHS thường được sử dụng để giam giữ nhiều nhà bất đồng chính kiến và người bảo vệ nhân quyền, đã bị Liên Hợp Quốc cho là là không phù hợp với luật nhân quyền quốc tế.
“Một trong những’tội’ của Phan Kim Khánh là bày tỏ một cách ôn hòa quan điểm chính đáng của mình. Việc xét xử không công bằng và việc kết án thiếu căn cứ cho thấy một điều duy nhất: Việt Nam sợ chỉ trích; chính quyền cảm thấy bị đe doạ khi công dân của mình giao tiếp, tập hợp và chia sẻ mối quan tâm về tương lai của đất nước họ “, Chủ tịch VCHR Võ Văn Ái nói.
Việc kết tội Phan Kim Khánh hôm nay xảy ra trong bối cảnh đàn áp leo thang ở Việt Nam, trong đó nhiều blogger, người bảo vệ nhân quyền, bất đồng chính kiến ​​về chính trị và tôn giáo đã bị bắt và kết án với mức án tù nặng. Một số đã bị kết án theo Điều 88 tai tiếng, chẳng hạn như blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) với bản án 10 năm trong vụ xử ngày 29/6/2017, hoặc nhà hoạt động vệ quyền người lao động và đất đai Trần Thị Nga với mức án tù 9 năm trong vụ xử ngày 25/7/2017.
VCHR đặc biệt quan ngại về số lần bắt giữ của công dân gần đây vì cáo buộc lật đổ (“các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” – Điều 79 BLHS). Cáo buộc này mang tính mơ hồ, không phân biệt giữa các hành động bạo lực và việc sử dụng hợp pháp quyền tự do ngôn luận hoặc tham gia vào các hoạt động công cộng, có thể bị trừng phạt bằng cái chết.
Gần đây, vào ngày 17 /10/2017, nhà hoạt động Công giáo Trần Thị Xuân, 41 tuổi, bị bắt tại nhà cô ở Hà Tĩnh theo Điều 79 của BLHS. Theo thông tin công bố trên báo chí chính thức của Việt Nam, bà bị cáo buộc trên cương vị một thành viên của tổ chức Hội Anh Em Dân chủ và là người đứng đầu tổ chức ở khu vực miền Trung, đã đăng tải thông tin và hình ảnh trên mạng Internet vu khống Đảng Cộng sản và Nhà nước, kêu gọi biểu tình và nhận 170 triệu đồng từ “các tổ chức phản động và khủng bố ở nước ngoài và các yếu tố cực đoan ở Việt Nam.” Cô Xuân đã tham gia vào nhiều cuộc biểu tình vào năm 2016 chống lại việc gây ô nhiễm môi trường do công ty Đài Loan Formosa gây ra. Cô cũng tham gia tích cực vào các hoạt động thanh niên tại giáo xứ địa phương của cô.
Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, người sáng lập Hội Anh em Dân chủ, đã bị bỏ tù mà không cần xét xử kể từ tháng 12 năm 2015. Bị bắt theo Điều 88, vào ngày 30/7/ 2017, ông bị thêm cáo buộc “lật đổ” theo Điều 79. Năm thành viên khác của nhóm bị bắt vào tháng 7 và tháng 8 năm 2017, và tất cả đều phải đối mặt với án tù khốc liệt vì cáo buộc này.
Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam phản đối Hà Nội bỏ tù Phan Kim Khánh Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm người Việt Nam phản đối Hà Nội bỏ tù Phan Kim Khánh Reviewed by Blogger on 09:13 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.