Vụ án “Hội đồng công luật công án Bia Sơn”, gia đình kiên trì kêu oan…!

Minh Hải (VNTB) Đã xa rồi cái thời những vụ án liên quan đến an ninh quốc gia chỉ theo dõi độc chiều từ báo đài Nhà nước, ngày nay với sự phát triển vượt bậc của Internet nói chung và các trang mạng xã hội nói riêng đã giúp những vụ án này đến với người dân một cách đa chiều, khách quan hơn. Thế nhưng, vụ án chấn động “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” có người mang bản án từ chung thân lại giường như có rất ít sự quan tâm, theo dõi đến từ dư luận…

Ông Trần Công (tức Phan Xuân Thu) và các thành viên trong vụ án tại phiên xử phúc thẩm 

Tìm kiếm hy vọng ở Giám đốc thẩm và sự quan tâm của dư luận…

Được sự giúp đỡ đền từ nhiều nguồn, Việt Nam Thời Báo (VNTB) đã liên lạc với bà Võ Thanh Thúy là vợ của ông Trần Công (tức Phan Xuân Thu. SN 1948. Cư trú P. Bình Định, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định), người bị Tòa án tỉnh Phú Yên tuyên bản án tù chung thân, và cũng là người mang bản án nặng nhất trong số 22 thành viên trong vụ án “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” bị đưa ra xét xử phúc thẩm vào năm 2013. Bà Thúy cho biết, vào ngày 01/09/2017 vừa qua, ông Công có điện thoại về gia đình thông báo là mình đã chuyển trại giam từ trại giam Phú Giáo (Bình Dương) đến trại giam Gia Trung (Gia Lai) để tiếp tục thi hành án tù. Tình hình sức khỏe của ông Công được bà Thúy cho biết là rất ốm yếu và nhiều bệnh tật, phần do tuổi tác đã cao:

“Ông rất là ốm. Vừa rồi gia đình có đi thăm ông từ trại giam Phú Giáo họ chuyển ông về giam ở trại Gia Trung. Ông thì ốm yếu, bệnh nhiều lắm như bệnh; khớp, tiểu đường, tim mạch…nói chung là rất nhiều bệnh, hơn nữa là ông năm nay tuổi đã cao, sấp xỉ gần 70 tuổi.”

Cách chăm lo sức khỏe của ban quản lý trại giam đối với người tù được bà Thúy chia sẻ:

“Ngày trước ở trại giam Phú Giáo thì mình mua thuốc ở nhà rồi mình mang vào, người ta giữ thuốc lại rồi sau đó tự phát thuốc cho ông uống mỗi ngày. Còn bây giờ ở trại Gia Trung, vào ngày 11/09 vừa qua gia đình có đi thăm ông, ông nói ở trại đây họ phát thuốc, mình chỉ mang một ít thôi. Còn tình hình ở đây (Gia Trung) như thế nào thì chưa rõ vì ông mới tới ở và mình chỉ mới đi thăm ông có một lần tại trại này”

Cáo trạng của vụ án nêu từ năm 2004 đến tháng 02/2012, ông Trần Công cùng với 21 thành viênthành lập tổ chức chính trị có tên gọi “Hội đồng công luật công án Bia Sơn”. Tiền thân của “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” là tổ chức “Ân đàn đại đạo”. Tổ chức “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” núp bóng doanh nghiệp là Chi nhánh Cty TNHH Hoàng Long, sau đổi tên là Chi nhánh Cty TNHH Huỳnh Long (thuộc Cty TNHH Huỳnh Long - tỉnh Đắc Nông) hoạt động du lịch sinh thái tại khu vực Suối Lớn đèo Cả (xã Hòa Xuân Nam, H. Đông Hòa, Phú Yên) trên cơ sở ký với Ban quản lý rừng đặc dụng đèo Cả “Hợp đồng khoán, bảo vệ, khoanh nuôi, tái sinh và trồng rừng” để xây dựng thành căn cứ địa làm trung tâm chỉ huy hoạt động. Tổ chức này thành lập 12 ban, 26 pháp hội và 4 nhóm chưa đặt tên pháp hội ở các địa phương với 293 người tham gia…Hội đồng còn xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, cương lĩnh hành động để định hướng cho hoạt động của tổ chức, các pháp hội địa phương; dự kiến bộ máy chính quyền trung ương, địa phương, sắc phong 72 tướng lĩnh và thời gian hành động bắt đầu từ năm 2013 nhằm lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam, thành lập “nhà nước Đại Nam Kinh Châu”.

Ngày 05/02/2012, Công an tỉnh Phú Yên bao vây khu vực Đá Bia và bắt hầu hết các thành viên của “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho ông Trần Công là người cầm đầu trong “Hội đồng công luật công án Bia Sơn”. Vụ án có 22 thành viên trong Hội đồng bị đưa ra xét xử tại Tòa án các cấp ở Phú Yên, phiên phúc thẩm được xét xử vào tháng 02/2013. Theo báo chí Nhà nước Việt Nam thông tin thì các thành viên bị tuyên các mức án như sau:

Ông Trần Công (1948,) nhận mức án tù chung thân. 21 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 10 đến 17 năm tù giam; trong đó 6 bị cáo là người trú quán ngoài tỉnh gồm: Từ Thiện Lương (1950, trú P. Đức Nghĩa, TP Phan Thiết, Bình Thuận), Trần Quân (1984, trú TT Dran, H. Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng), Lê Đức Động (1983, trú xã Phú Diên, H. Phú Vang, TT- Huế), Nguyễn Thái Bình (1986, trú xã Thành Hải, TP Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận), Lê Duy Lộc (1956 , trú TT Khánh Hải, H. Ninh Hải), Lê Phúc (1951, P. Đài Sơn, TP. Phan Rang – Tháp Chàm) cùng tỉnh Bình Thuận. 15 bị cáo trú quán tại tỉnh Phú Yên gồm: Võ Thành Lê (1955), Nguyễn Kỳ Lạc (1951), Vương Tấn Sơn (1953), Võ Ngọc Cư (1951), Đoàn Đình Nam (1951), Võ Tiết (1952), Nguyễn Dinh (1968), Đoàn Văn Cư (1962), Phan Thanh Ý (1948), Đỗ Thị Hồng (1957), Trần Phi Dũng (1966), Lê Trọng Cư (1966), Phan Thanh Tường (1987), Tạ Khu (1947 ) và Lương Nhật Quang (1987).

Vừa qua, từ những trạng mạng xã hội cũng như một số báo đài không thuộc Nhà nước Việt Nam thông tin một số thành viên trong vụ án cũng như người nhà của những thành viên này đã nộp đơn xin Giám đốc thẩm vụ án. Bà Thúy xác nhận thông tin này là có và chính bà cũng đang tiến hành nộp đơn.

“Có. Gia đình tôi có gửi đơn, tôi gửi thẳng ra ngoài Trung ương luôn, có nghĩa là mình xin Trung ương xem xét lại vụ án của mình. Thực tế ra, vụ án của mình dân ở đó ai cũng biết hết; mình chỉ làm sinh thái và tu học mà thôi.”

Tuy nhiên, cũng từ bà Thúy cho biết đơn từ của gia đình gửi đi đã một lần bị Toàn án tối cao Đà Nẵng bác với lý do không oan.

“Chưa. Tới bữa nay vẫn chưa. Còn đơn lần trước thì gửi về Tòa án tối cao ở Đà Nẵng thì họ cũng chuyển về cho mình một tờ giấy họ nói mình là không có oan, tất cả những việc mình kêu oan thì họ nói không oan. Họ đọc qua bản án do Tòa án Phú Yên xét xử cho nên mình vẫn còn ấm ức, ấm ức dữ lắm! Nếu như họ thật lòng thương yêu người dân, để người dân không bị oan tình cho dù ở vị trí cao cỡ nào thì mục đích vẫn là vì dân vì nước thì họ nên đến tận nơi xem xét việc đó có đúng hay không? Chứ còn họ chỉ xem qua bản án, nghe những lời nói của tỉnh Phú Yên như vậy là chưa có đủ, không có chính đáng.”

Tia hy vọng của các thành viên trong vụ án không chỉ mong vụ án được Giám đốc thẩm mà còn mong ở sự quan tâm giúp đỡ của dư luận trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán của các nước dân chủ tiến bộ để người ở trong tù và gia đình ở bên ngoài được giảm đi tiếng kêu oan khuất.

“ Những bằng chứng họ tìm được cũng chỉ chứng minh mình là người tôn giáo chính thống chứ không có làm điều gì hại đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân hết.”. Tuy khó khăn, gian khổ nhưng bà Thúy cho biết mình vẫn kiên trì./.

VNTB
Vụ án “Hội đồng công luật công án Bia Sơn”, gia đình kiên trì kêu oan…! Vụ án “Hội đồng công luật công án Bia Sơn”, gia đình kiên trì kêu oan…! Reviewed by BLOGGER on 03:09 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.