Đài Loan: Cảnh sát bắn chết một người Việt


Phía cảnh sát ra thông cáo nói người Việt Nam này đã “tấn công họ”, người biểu tình yêu cầu điều tra làm rõ.

Một nhóm 30 người gồm lao động Việt Nam và Đông Nam Á cùng các nhà hoạt động vì quyền lao động đã biểu tình trước Cục Cảnh sát Quốc gia ở Đài Bắc (NPA) đòi điều tra vụ một người Việt Nam bị cảnh sát bắn chết hôm 31/08.

Phóng viên BBC Cindy Sui có mặt tại cuộc biểu tình hôm thứ Hai 04/09 cho biết ông Nguyễn Quốc Phi, 27 tuổi, bị một sỹ quan tại Huyện Tân Trúc bắn chết khi cảnh sát và một nhân viên chính phủ đến điều tra một vụ “ăn cắp xe hơi”.

Phía cảnh sát ra thông cáo nói người Việt Nam này đã “tấn công họ” khi nhân viên công lực chặn ông Nguyễn Quốc Phi “đập phá” và “lấy cắp” xe.

Ông Phi đánh dập mũi và làm thâm tím mặt của nhân viên chính phủ, NPA nói.

Khi viên cảnh sát xịt hơi cay để trấn áp, anh ta chạy đến một cái mương gần đó để rửa mắt, rồi nhặt đá trong rãnh và ném vào hai người đàn ông đang cố bắt anh, truyền thông địa phương CNA dẫn lời cảnh sát Tân Trúc nói trước đó.

NPA nói ông Phi cố gắng vào xe tuần tra của cảnh sát, và đó là thời lúc cảnh sát bắn chín phát với sáu viên đạn bắn trúng người ông Phi.

Ông Phi được đưa đến bệnh viện, nhưng sau đó có thông báo ông đã chết.

Những người biểu tình bác bỏ cách giải thích đó và yêu cầu điều tra vụ bắn chết lao động Việt Nam.

Họ yêu cầu có giải trình thông tin về bối cảnh dẫn đến việc nổ súng để xác định xem cảnh sát có sử vũ lực quá mức hay không.

Họ nói tất cả những gì họ biết tại thời điểm này là từ truyền thông địa phương và yêu cầu điều tra kỹ và nói cảnh sát nên công bố bất kỳ video hoặc ghi âm nào về vụ việc, chẳng hạn như camera của xe.

“Tôi cảm thấy rất tức giận và buồn sau khi nghe tin này. … Chúng tôi làm việc ở Đài Loan và thực sự thích Đài Loan, nhưng hôm nay, đồng hương của chúng tôi đã bị cảnh sát Đài Loan giết.

Chúng tôi cảm thấy rất sợ hãi,” ông Nguyễn Viết Ca, 28 tuổi, công nhân làm tại nhà máy hóa chất và đã ở Đài Loan trong bốn năm nói. “Thỉnh thoảng tôi đi trên đường và cảnh sát Đài Loan yêu cầu kiểm tra Thẻ Cư trú của tôi. Tôi cảm thấy sợ … Tôi hy vọng chính phủ Đài Loan sẽ đối xử công bằng với người nhập cư”.

Những người biểu tình và các nhà hoạt động nói cảnh sát không nên bắn vào một người không có vũ khí và hỏi liệu cảnh sát có thể làm như thế với một người nước ngoài da trắng hay không.

“Nếu tình huống tương tự xảy ra liên quan đến một công dân Đài Loan hay một người da trắng, cảnh sát sẽ xử lý tình huống này theo cách như vậy không?” Yibee Huang, giám đốc điều hành của tổ chức Covenants Watch, hỏi.


Các nhà hoạt động và lao động nhập cư cũng đổ lỗi cho vấn đề người nhập cư bỏ trốn vì mức phí quá đáng cả chính phủ Việt Nam và Đài Loan tạo điều kiện cho các công ty môi giới bòn rút từ người lao động.Các nhà hoạt động và người lao động nhập cư cũng đổ lỗi cho vấn đề người nhập cư bỏ trốn (khi hết hợp đồng và có lúc trong giai đoạn còn hợp đồng) vì mức phí quá đáng mà cả Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đài Loan tạo điều kiện cho các công ty môi giới bòn rút người lao động.

Nguyễn Duy Thông, 25 tuổi, công nhân làm cho nhà máy thép, cho biết mặc dù chính phủ Việt Nam có chính sách hạn chế phí môi giới đưa người đi lao động với mức dưới 4.000 USD nhưng không thực hiện chính sách này, và phí thực tế có thể là 5.000 USD và thậm chí lên đến 7.000 USD.

“Đó là lý do tại sao một số người lao động thấy họ trở thành lao động bất hợp pháp để họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn và gửi về cho gia đình,” ông Thông nói.

Ông nói thêm là nhiều người phải bỏ trốn vì họ không thể trả nổi phí môi giới quá cao.

Ông cũng phàn nàn rằng cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đài Loan – Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam ở Đài Bắc – không nói gì về vụ bắn này.

“Họ hoạt động được là nhờ tiền thuế của nhân dân; họ nên đại diện cho chúng tôi và giúp đỡ chúng tôi,” ông nói.

Ông Thông và những người khác kêu gọi chính phủ Việt Nam và Đài Loan điều tra kỹ những gì đã xảy ra trong vụ nổ súng, và tại sao người lao động nhập cư này lại bị bắn nhiều phát như vậy.

Một nhà hoạt động sau đó đã trao thỉnh nguyện thư cho một quan chức của NPA. Tuy nhiên, thay vì đưa ra tuyên bố, cảnh sát NPA và cảnh sát Tân Trúc đã từ chối bình luận thêm vì vụ án đang được giới công tố điều tra.

Họ không tiết lộ chi tiết bao gồm việc có bao nhiêu viên đạn đã bắn trúng ông Phi và trúng những chỗ nào. Tuy nhiên truyền thông địa phương đưa tin rằng năm viên đạn đã trúng bụng trong khi một viên vào chân.Một phát ngôn viên của Cục Cảnh sát Quốc gia (NPA) nói với BBC rằng viên cảnh sát nổ súng hiện vẫn đang làm việc sau vụ việc này.

Hơn 600.000 lao động nhập cư, chủ yếu từ Đông Nam Á, được tuyển dụng làm công nhân xây dựng, công nhân nhà máy, người giúp việc gia đình hoặc trong các công việc thủ công khác tại Đài Loan.

Số liệu thống kê của chính phủ Đài Loan nói vào cuối năm ngoái, hơn 53.000 lao động nhập cư đã được liệt kê vào diện “vắng mặt mà không có phép chính thức” ((AWOL) ở Đài Loan.

Việc cảnh sát bắn thường dân, kể cả người nhập cư, là hiếm xảy ra ở Đài Loan.

BBC

Đài Loan: Cảnh sát bắn chết một người Việt Đài Loan: Cảnh sát bắn chết một người Việt Reviewed by BLOGGER on 21:03 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.