ĐẢNG CSVN MẮC KẸT TRONG "VỤ REPSOL"

Kết quả hình ảnh cho Bãi Tư Chính

Đến nay thì các thông tin về vụ xung đột ở vùng biển bãi Tư Chính- gần Côn Đảo, nơi công ty Repsol của Tây Ban Nha đang khoan thăm dò dầu khí cho VN đã xảy ra và ồn ào 4 ngày nhưng đảng vẫn im lặng và quần chúng chỉ biết tin tức qua các hãng truyền thông nước ngoài và các cây bút viết tự do.

Theo những nguồn tin không có cách gì kiểm chứng thì Bộ Chính Trị đã họp khẩn ngay khi TQ cho tàu thăm dò HYSY 760 tiếp cận khu vực mà công ty Repsol đang thực hiện dự án. Sau đó phía VN đã có thông báo tình hình cho đại sứ Mỹ tại VN nhưng rồi phía Mỹ im lặng.

Sự im lặng của Mỹ dẫn đến việc VN phải chỉ đạo cho Repsol đình chỉ dự án. Dĩ nhiên là đảng CSVN lâm vào thế khó. Một khi sự việc lùm xùm ra thì công luận sẽ chỉ trích là đảng đã để chủ quyền quốc gia bị suy yếu. Trong bối cảnh cả nước, trong dân lẫn trong đảng đang bức bách ngột ngạt về cải cách chính trị thì sự việc này nếu được đảng thừa nhận chính thức thì rất dễ dẫn đến làn sóng biểu tình có nguy cơ ảnh hưởng đến chế độ.

Cái thứ 2 là nếu đảng cho báo chí lề phải chính thức thông tin về sự việc đúng như những gì thực tế diễn ra thì khác nào công nhận đường lưỡi bò của TQ đang áp đặt trên Biển Đông có giá trị thi hành với các nước nhỏ dẫn đến VN phải tự động rút lui.

Chuyện thứ 3 là không biết ở đâu xuất hiện những nickname, cây viết với bút danh lạ hoắc đưa ra những thông tin rằng sự việc tranh chấp và va chạm ở Bãi Tư Chính là không có, rằng VN không sao cả, chủ quyền Biển Đông vẫn ổn định..có vẻ như nhằm để đánh lạc hướng thông tin cho dư luận xẹp xuống.

Cái này là cái báo đảng bị mắc kẹt không thể làm. Nếu đảng cho loan tin rằng không có tranh chấp thì coi như đã gián tiếp thừa nhận giá trị của đường lưỡi bò và động thái gây sức ép của TQ lần này là đúng.

Khổ cho đảng, nói cũng không được mà không nói cũng không được, nên đã chọn hướng đi mập mờ bằng cách dùng phương thức cải chính mập mờ.

Tuy VN không loan tin nhưng phía TQ đã đi trước một bước trong sự việc này. Họ đã chủ động họp báo để phát biểu khẳng định chủ quyền tại khu vực nằm bên trong đường lưỡi bò 9 đoạn mà Trung Quốc đã đánh dấu; và kêu gọi các bên liên quan ngừng những hoạt động vi phạm đơn phương tại khu vực này, dĩ nhiên buổi họp báo này ám chỉ "vụ Repsol"

Bộ Ngoại Giao VN, vốn rất sốt sắng trong việc chỉ trích Mỹ chống Cuba ở cách nửa vòng trái đất, đã không thể có nổi một phát biểu cho ra hồn dù là chuyện nhà mình, cũng chính vì 3 điều mắc kẹt ở trên.

Chính sách dựa lưng vào Trung Quốc về chính trị đã thực sự làm đảng CSVN lúng túng trong vấn đề bảo vệ lãnh thổ. Chính sách không liên kết quân sự của VN với các nước đối lập với TQ đã làm VN cô đơn. Tất cả những điều đó đã làm đảng lúng túng trong truyền thông, phản ứng ngoại giao và tìm kiếm đồng minh hỗ trợ khi cần. Nó phản ánh rất rõ qua vụ Repsol hôm nay.

Và sẽ còn bao nhiêu lần mắc kẹt nữa đây, thưa đảng !

Theo FB Quang Hữu Minh.

Kỳ sau : Mỹ sẽ hướng về đâu
ĐẢNG CSVN MẮC KẸT TRONG "VỤ REPSOL" ĐẢNG CSVN MẮC KẸT TRONG "VỤ REPSOL" Reviewed by Blogger on 23:56 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.